Phong cách thiết kế Coastal: Phóng khoáng, nhẹ nhàng và thanh khiết

Cho dù bạn sống gần biển hay chỉ đơn giản là mong muốn có những không gian nội thất mang lại cảm giác mát mẻ, giống như bãi biển, phong cách thiết kế coastal là lựa chọn phù hợp. Thiết kế nội thất Coastal mang tới một nơi nghỉ ngơi hạnh phúc, thoải mái và phóng khoáng, nhẹ nhàng và tràn đầy nắng gió. Trong bài viết này, hãy cùng Vista Decor khám phá những điều thú vị và hấp dẫn ở phong cách thiết kế nội thất Coastal này.

1. Phong cách thiết kế Coastal là gì?

Phong cách thiết kế Coastal là thiết kế lấy cảm hứng từ ven biển hoặc bãi biển, từ các yếu tố tự nhiên và màu sắc được tìm thấy ở các vùng ven biển. Phong cách này tạo ra một bầu không khí thoải mái và mát mẻ gợi nhớ đến cuộc sống bên bờ biển.

Thiết kế nội thất Coastal thường kết hợp các yếu tố tự nhiên từ những bãi biển và bờ biển tuyệt đẹp, chẳng hạn như gỗ tự nhiên, đay, mây và vải lanh. Phong cách thẩm mỹ này cũng ưa chuộng bảng màu nhẹ nhàng, trong trẻo, trong đó các sắc thái xanh lam và trắng mô phỏng những con sóng vỗ của đại dương là chủ đạo và phổ biến nhất.

Khi nói đến phong cách thiết kế Coastal, có một số quan niệm sai lầm khiến nhiều không lựa chọn phong cách này. Đầu tiên là phong cách thiết kế Coastal chỉ có thể áp dụng cho những ngôi nhà nằm gần bờ biển và sông hồ. Điều này là không đúng sự thật, vì bản chất của thiết kế nội thất Coastal bắt nguồn từ những ý tưởng và kỷ niệm khi người ta đến thăm các bãi biển. Phong cách thiết kế nội thất này thiên về việc lấy cảm hứng từ các thành phần của cảnh quan hơn là mô phỏng chính một ngôi nhà bên bờ biển.

Một quan niệm sai lầm phổ biến khác là thiết kế Coastal đồng nghĩa với “hàng hải”. Trên thực tế, hai phong cách này khá khác nhau. Mặc dù người ta có thể sử dụng các họa tiết hàng hải như mỏ neo và thuyền buồm trong thiết kế nội thất Coastal, nhưng những yếu tố này không cần thiết và cũng không phải là chủ đạo.

2. Nguồn gốc của phong cách thiết kế nội thất Coastal

Phong cách thiết kế Coastal đã tồn tại trong nhiều thế kỷ, phần lớn là từ cách mọi người trang trí những ngôi nhà bên bờ sông hoặc bên bờ biển của họ. Thiết kế nội thất Coastal bắt nguồn từ bờ biển Đại Tây Dương. Cụ thể, nó bắt nguồn từ những ngôi nhà sang trọng trên bãi biển và cuộc sống xa hoa ven biển của Hamptons trên Long Island của New York. Trong suốt nhiều năm, phong cách thiết kế Coastal đã phát triển trên nhiều khu vực trên khắp nước Mỹ.

Các nhà thiết kế nội thất ở Hamptons đã chọn phong cách cao cấp với những bức tường trắng, vật liệu tự nhiên như mây và đay, tone màu đại dương dịu nhẹ để làm điểm nhấn và hoàn thiện cho những ngôi nhà theo phong cách thiết kế Coastal.

Theo thời gian, thiết kế nội thất theo phong cách Coastal đã phát triển theo hướng ít nghĩa đen hơn. Nghĩa là nó không chỉ xuất hiện ở những khu vực ven biển, mà trở nên phổ biến, rộng rãi trên toàn thế giới, bất kỳ ở khu vực có biển hay không có biển.

3. Đặc trưng của phong cách thiết kế Coastal

3.1. Đặc điểm chung của phong cách thiết kế Coastal

Màu sắc: Nội thất thiết kế theo phong cách Coastal thường có bảng màu mềm mại, nhẹ nhàng lấy cảm hứng từ bãi biển và đại dương. Nó bao gồm các sắc thái trắng, kem, be, trung tính màu cát và nhiều màu xanh lam khác nhau, từ xanh da trời đến xanh nước biển đậm. Những màu sắc này gợi lên cảm giác bình yên và thanh thản.

Vật liệu tự nhiên: Nội thất phong cách thiết kế Coastal kết hợp các vật liệu tự nhiên để phản ánh môi trường ven biển. Các vật liệu phổ biến bao gồm các loại gỗ có màu sáng như gỗ trắng hoặc gỗ đã qua phong hóa, mây, đan lát, đay và tre. Những vật liệu này mang lại cảm giác giản dị cho không gian.

Các yếu tố hàng hải: Phong cách thiết kế Coastal thường bao gồm các yếu tố hàng hải để củng cố chủ đề bãi biển. Điều này có thể bao gồm vỏ sò, dây thừng, mỏ neo, thuyền buồm và các phụ kiện lấy cảm hứng từ biển khác. Các họa tiết sọc màu xanh và trắng, thường được sử dụng trong các phụ kiện, nội thất là dệt, chẳng hạn như rèm cửa, thảm hoặc gối ném, để gợi lên bầu không khí bên bờ biển.

Ánh sáng và thoáng mát: Thiết kế theo phong cách Coastal thường tràn ngập ánh sáng và thoáng mát, tạo cảm giác rộng mở và rộng rãi. Ánh sáng tự nhiên được tối đa hóa thông qua cửa sổ lớn hoặc sử dụng rèm cửa trong suốt. Ngoài ra, cách bố trí nội thất thường được thiết kế để cho phép ánh sáng và không khí lưu thông dễ dàng và kết nối với không gian ngoài trời.

Giản dị và thoải mái: Tiện nghi là một khía cạnh quan trọng của phong cách thiết kế Coastal. Đồ nội thất có xu hướng giản dị và thoải mái, tập trung vào sợi và vải tự nhiên. Bầu không khí tổng thể sẽ mang lại cảm giác thân thiện và khiêm tốn.

Phụ kiện lấy cảm hứng từ phong cách hàng hải: Phong cách thiết kế nội thất Coastal thường kết hợp các phụ kiện lấy cảm hứng từ bãi biển để hoàn thiện diện mạo của ngôi nhà, bao gồm vỏ sò, lũa, san hô, sao biển và tác phẩm nghệ thuật biển. Những yếu tố này giúp mang lại cảm giác thiên nhiên và bờ biển hiện hữu ngay trong ngôi nhà.

Tầm nhìn và không gian ngoài trời: Thiết kế Coastal thường tận dụng cảnh quan và tầm nhìn xung quanh. Các cửa sổ lớn được bố trí một cách khéo léo để hướng tầm nhìn ra đại dương hoặc các cảnh quan thiên nhiên khác. Các không gian ngoài trời như hiên nhà, sàn hoặc ban công được tích hợp liền mạch vào thiết kế không gian, mang đến sự kết nối với không gian ngoài trời.

3.2. Những đặc trưng của phong cách thiết kế nội thất Coastal

3.2.1. Bảng màu nhẹ nhàng và mềm mại

Nền tảng cho phong cách thiết kế Coastal là bảng màu đơn giản, vượt thời gian, gợi nhớ đến khung cảnh bên bờ biển. Màu xanh và trắng thường là hai màu nổi bật nhất trong phong cách thiết kế nội thất này. Nó được áp dụng cho mọi loại đồ nội thất, từ mặt bàn, tủ cho đến đồ nội thất và trang trí trên tường. Màu trắng giúp tạo ra sự thoáng mát thoải mái. Màu xanh gợi nhớ đến nước biển và tạo ra một không gian vừa yên tĩnh vừa trong lành.

Nhìn chung, bảng màu trong phong cách thiết kế nội thất Coastal kết hợp các màu lấy cảm hứng từ thiên nhiên, như màu trắng, các sắc thái của xanh lam và cát hoặc màu be. Hầu hết các ngôi nhà theo phong cách này đều có tường trắng, điểm nhấn màu xanh lam và đồ nội thất màu cát.

3.2.2. Phong cách thiết kế Coastal có sàn nhà đơn giản và thanh lịch

Sàn gỗ sáng màu, thường là màu be là một yếu tố quan trọng trong việc tạo ra phong cách Coastal cho ngôi nhà. Nó không chỉ dễ dàng vệ sinh, làm sạch mà còn phản ánh vẻ đẹp của những tấm gỗ bị phong hóa. Việc sử dụng sàn gỗ trắng hoặc gỗ vàng như tần bì, gỗ sồi… sẽ mang đến cho bạn cảm giác nhẹ nhàng và thoáng mát của miền biển. Đặc biệt, sàn gỗ thường là những tấm ván rộng, có màu sắc nhẹ nhàng, giúp phản chiếu ánh sáng, tạo cảm giác không gian sáng sủa và thoáng mát.

Bên cạnh đó, gia chủ cũng có thể sử dụng thảm làm từ vật liệu hữu cơ như đay, cỏ biển và rơm sẽ tạo thêm sự ấm áp và tăng thêm nhiều lớp kết cấu cho sàn nhà.

3.2.3. Hàng dệt và nhiều màu sắc khác là điểm nhấn

Màu sắc điểm nhấn cho nội thất ven biển bao gồm cả màu nâu nhạt và xanh lá cây, giúp không gian trở nên quá mát mẻ hoặc rộng mở. Đồ nội thất và sàn nhà là hai yếu tố phổ biến nhất được sử dụng màu đặc trưng như trắng, be, xanh nhạt. Với màu xanh lá cây thường được tạo nên từ các chậu cây cảnh trong nhà và các món đồ trang trí tạo điểm nhấn nhỏ cho bàn, mặt bàn và các góc trống.

Đồ dệt phổ biến trong thiết kế nội thất Coastal, tạo cảm giác như được thư giãn khi dành một ngày gần bờ biển. Dầm trên cao và trần nhà cao giúp làm giảm sự nổi bật của những màu sắc nổi bật và sự hiện diện của vải dệt. Điều này cho phép không gian sử dụng những màu sắc này mà không làm giảm sự thoáng mát, rộng rãi của ngôi nhà.

3.2.4. Ánh sáng tự nhiên là yếu tố cốt lõi

Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong phong cách thiết kế Coastal là lượng ánh sáng tự nhiên dồi dào. Đây là một lý do tại sao màu trắng được sử dụng phổ biến và chủ đạo trong phong cách này. Vì màu trắng giúp khuếch đại ánh sáng thay vì hấp thụ ánh sáng. Nhiều cửa sổ lớn, cửa ra vào và cửa sổ trần trong không gian nội thất Coastal cho phép ánh nắng tràn vào ngôi nhà tối đa. Rèm cửa sổ phải đơn giản, mỏng (như vải tuyn) và ở mức tối thiểu.

Nếu cần có ánh sáng nhân tạo thì hãy sử dụng những bóng đèn có màu ấm hơn thay vì những bóng đèn sáng lạnh. Trần nhà cao, sơn tường có độ bóng thấp và gương lớn cũng có thể giúp phản chiếu ánh sáng vào không gian ngôi nhà. Trong phong cách thiết kế Coastal, chúng ta sẽ cảm thấy như thể không có ranh giới giữa trong nhà và ngoài trời.

3.2.5. Phong cách thiết kế Coastal khuyến khích không gian mở

Những ngôi nhà theo phong cách thiết kế nội thất Coastal sẽ mang lại cảm giác tươi sáng và mát mẻ. Không gian nội thất đơn giản và gọn gàng sẽ tạo cảm giác rằng mọi thứ đều rất hài hòa. Sở hữu một ngôi nhà có không gian mở sẽ đảm bảo rằng căn phòng này liền mạch với căn phòng khác, không có sự ngăn cách và phân chia. Người ta cũng thường sử dụng những món đồ nội thất độc đáo để có thể dùng làm điểm nhấn nhằm hạn chế sử dụng phụ kiện.

3.2.6. Nội thất trong phong cách thiết kế Coastal rất tối giản

Thiết kế nội thất Coastal sử dụng nhiều màu sắc và kiểu trang trí giống như những ngôi nhà nghỉ mát bên bờ biển, nhưng không có sự lộn xộn và hào nhoáng. Đồ nội thất không trang trí công phu và không có nhiều chi tiết cầu kỳ, phức tạp. Gia chủ có thể treo một số tác phẩm nghệ thuật trừu tượng gồm một vài bức ảnh gia đình nhưng đảm bảo không lộn xộn và không quá nhiều, để có thể tạo khoảng trống cho những bức tường trắng.

Cách sắp xếp nội thất mỗi phòng đều rộng rãi, cân bằng giữa chủ nghĩa hiện đại với sự tiện nghi. Đồ nội thất có đệm, thảm có hoa văn và nhiều gối trang trí màu sáng giúp không gian trông sạch sẽ, thoải mái và thu hút.

3.2.7. Trang trí nội thất Coastal lấy cảm hứng từ đại dương

Trang trí trong phong cách thiết kế Coastal gợi nhớ đến khung cảnh của bãi biển một cách trực tiếp như: Tác phẩm nghệ thuật, tranh treo tường và ánh sáng. Cách trang trí lấy cảm hứng từ biển tạo ra bầu không khí thư giãn, thoáng mát, sang trọng, vừa tinh tế vừa quen thuộc. Gạch lát màu xanh lam, trắng và xám tăng thêm sức hấp dẫn tinh tế và phù hợp cho cả không gian nhà bếp và phòng tắm.

3.2.8. Nhà bếp hiện đại, vượt thời gian

Trong khi phong cách thiết kế Coastal cho phòng khách và phòng ngủ chú trọng đến sự thoải mái. Thì ở phòng bếp và phòng tắm lại ưu tiên chức năng và sự hấp dẫn vượt thời gian. Mặt bàn bằng đá cẩm thạch, thạch anh tạo sự nổi bật cho nhà bếp với những đường vân, màu sắc thú vị, hiện đại. 

Tủ bếp và phòng tắm có màu trắng truyền thống, không có các hình chạm khắc và trang trí trang trí công phu như thiết kế nội thất hiện đại. Có rất ít đồ kim loại cho nhà bếp.

3.2.9. Phong cách thiết kế nội thất Coastal sử dụng vật liệu tự nhiên

Những chất liệu mềm mại, không cầu kỳ như vải lanh và cotton là những thứ bắt buộc phải có trong những ngôi nhà theo phong cách thiết kế Coastal. Loại vải này có nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau, có thể được sử dụng cho những chiếc ghế sofa, rèm cửa. Để tạo nên sự nổi bật và điểm nhấn cho không gian, các đồ nội thất màu nhạt hoặc vải in họa tiết hải quân trang nhã trên ghế hoặc đệm cũng có thể được sử dụng ở mức tối thiểu.

Đay cũng là loại sợi tự nhiên thường được sử dụng trong thiết kế nội thất Coastal. Người ta thường trang trí một ngôi nhà theo phong cách Coastal bằng giỏ đay hoặc thảm đay chẳng hạn.

Bên cạnh đó, đồ nội thất mây cũng là một yếu tố thiết kế quen thuộc trong phong cách thiết kế Coastal. Ghế ăn mây, bàn mây và thậm chí cả ghế sofa mây đều là những ví dụ về đồ nội thất Coastal cổ điển.

3.2.10. Ưu tiên sự thoải mái trong thiết kế

Hiệu ứng tổng thể của phong cách thiết kế nội thất Coastal là một ngôi nhà ưu tiên sự thoải mái. Đồng thời, thiết lập một bầu không khí thư giãn trong mỗi không gian. Nội thất giúp bạn dễ dàng ngả lưng và thư giãn. Cách bố trí rộng rãi giúp tạo sự thông thoáng, lôi cuốn, có nhiều ánh sáng tự nhiên, kết nối trực tiếp với không gian ngoài trời. Cửa sổ lớn và cửa sổ trần giúp giữ cho nội thất sáng sủa và nhẹ nhàng.

4. Ý tưởng thiết kế nội thất theo phong cách Coastal cho từng không gian

4.1. Ý tưởng thiết kế phòng khách phong cách nội thất Coastal

Thiết kế phòng khách theo phong cách Coastal sử dụng ánh sáng mặt trời tự nhiên để tạo ra bầu không khí ấm áp và thích hợp để thư giãn. Nếu phòng khách thiếu ánh sáng tự nhiên hoặc có tầm nhìn bên ngoài kém, bạn có thể chọn đèn, đèn treo tường và gương để tạo nên sự phản chiếu ánh sáng cũng như tăng thêm ánh sáng cho không gian. Đối với tường, sàn và trần nhà nên sử dụng màu trắng để tạo cảm giác cởi mở và không chỉ làm cho không gian sáng hơn mà còn có cảm giác rộng hơn.

Nội thất phòng khách phong cách thiết kế Coastal nên chọn những chiếc ghế sofa bọc vải màu trắng. Thêm các yếu tố ghế mây, giỏ mây hoặc gỗ có thể giúp mang một số tông màu tự nhiên vào không gian mà không gây cảm giác chật chội.

Phụ kiện phòng khách thiết kế theo phong cách nội thất Coastal nên được sử dụng một cách hạn chế, vì việc trang trí không cần thiết có thể làm mất đi cảm giác sạch sẽ và thoáng mát của không gian. Chỉ cần một vài món đồ chọn lọc như bình hoa nhỏ, khay hoặc bệ san hô giả độc đáo trên bàn cà phê mà không cần lạm dụng quá nhiều. Nếu bạn muốn thêm chút màu sắc cho không gian, hãy chọn những chiếc gối tựa ngộ nghĩnh cho khu vực tiếp khách. Những chiếc gối có hoa văn màu xanh mang lại cảm giác mát mẻ. Có thể bổ sung cho bàn nhỏ bên cạnh ghế ngồi một chiếc đèn bàn thú vị để tạo điểm nhấn trong phòng khách.

4.2. Thiết kế phòng bếp theo phong cách thiết kế Coastal

Thiết kế nhà bếp theo phong cách thiết kế Coastal phải có điểm nhấn tự nhiên, lối trang trí đậm chất Coastal và những màu sắc nổi bật. Nội thất nhà bếp trước tiên phải đáp ứng được nhu cầu của gia đình bạn. Khi lựa chọn đồ nội thất theo phong cách sống Coastal, hãy chọn những loại gỗ đã cũ hoặc đã bị phong hóa. Chọn những chiếc ghế ăn thích hợp có đường nét gọn gàng bằng gỗ tự nhiên hoặc màu trắng. Hoặc nếu muốn khu vực ăn uống trở thành tâm điểm có thể chọn ghế ăn có màu sắc tươi sáng và nổi bật hơn.

Đèn chiếu sáng nhà bếp nên được lựa chọn cẩn thận dựa trên chức năng của nhà bếp cũng như tính thẩm mỹ. Đèn treo như đèn sử dụng trên tàu thuyền, đặc biệt là những đèn có lớp mạ niken hoặc đồng là loại đèn được lựa chọn phổ biến trong phòng bếp theo phong cách thiết kế Coastal.

Đối với vị trí bàn ăn, việc chọn một chiếc đèn chùm nhỏ tạo điểm nhấn và thu hút ánh nhìn. Những chiếc bàn ăn gỗ lớn, đã cũ, nhẵn hoặc bị tẩy trắng và toát lên vẻ sang trọng tự nhiên là đặc điểm nổi bật. Những chiếc bát lớn sẽ là vật trang trí tuyệt vời cho một chiếc bàn lớn hoặc để có một khu vực phòng ăn thân mật hơn. Hãy chọn một chiếc bình và những bông hoa đầy màu sắc để tạo sự sinh động cho không gian.

4.3. Ý tưởng thiết kế phòng ngủ phong cách nội thất Coastal

Thiết kế phòng ngủ theo phong cách nội thất Coastal hướng tới việc tạo ra một không gian yên tĩnh và thư giãn. Phòng ngủ có nhiều màu trắng và xanh lam vì đây là bảng màu cơ bản của phong cách thiết kế Coastal, cũng như tạo sự yên bình, mát mẻ.

Gia chủ có thể chọn màu chủ đạo là màu kem để sơn trên tường với màu trắng làm màu phụ cho ga trải giường, ghế và đèn chùm. Màu vàng nhấn làm tăng thêm sự tinh tế cho căn phòng với khung tranh và phụ kiện. Hoặc gia chủ cũng có thể sử dụng gam màu rực rỡ hơn. Ví dụ, màu sắc chủ đạo là màu trắng cho tường và ga trải giường. Màu thứ cấp là màu xanh nhạt của đầu giường và đèn, trong khi những chiếc gối màu màu hồng nhạt là màu nhấn và tạo điểm nhấn cho không gian.

4.4. Thiết kế phòng tắm phong cách Coastal

Thiết kế phòng tắm phong cách nội thất Coastal sẽ tạo ra một ốc đảo giống như spa ngay trong ngôi nhà của bạn. Với việc sử dụng đúng đồ đạc và các chi tiết trang trí, phòng tắm cũng có thể là nơi nghỉ ngơi và thư giãn của bạn sau ngày làm việc mệt mỏi. Trung tâm phòng tắm là một bồn tắm lớn, đặt một số giá đỡ gần bồn tắm để có thể đặt những chiếc khăn lông, xà phòng thơm, sữa tắm... Có thể được thêm vào phòng tắm các vật liệu tự nhiên như ghế đệm bằng lục bình dệt, ghế mây, san hô giả... Hãy cân nhắc chọn đèn chùm sáng màu phía trên bồn tắm, hoặc sử dụng thêm đèn treo tường có thể giúp tạo ra một phòng tắm đẹp và đủ ánh sáng.

Nhẹ nhàng và thoải mái là những gì mà chúng ta cảm nhận được ở phong cách thiết kế Coastal. Nó mang lại cho chúng ta cảm giác như đang đi nghỉ bên bãi biển mỗi ngày, ngay cả khi ngôi nhà không nằm bên bờ biển. Với tư cách là nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm, Vista Decor sẽ đồng hành cùng quý vị khách hàng trong việc kiến tạo không gian sống theo phong cách thiết kế nội thất Coastal hoàn mỹ nhất. Liên hệ với Vista Decor ngay nếu quý vị đang muốn thay đổi phong cách thẩm mỹ và nội thất cho ngôi nhà của mình.

Đăng ký tư vấn báo giá

Bài viết liên quan