Phong cách thiết kế Ba Rốc: Sang trọng, hoành tráng và duyên dáng

 

Phong cách thiết kế Ba Rốc được biết đến với sự sang trọng và quý phái. Tuy nhiên, nó cũng mang những nét tinh tế, tạo ra vẻ ngoài thanh lịch và duyên dáng. Khi được sử dụng ở mức độ vừa phải, các yếu tố Baroque có thể tạo thêm nét kịch tính và quyến rũ cho bất kỳ không gian nào. Cùng Vista Decor tìm hiểu về phong cách thiết kế nội thất Ba Rốc trong bài viết này để thấy được ý nghĩa, nguồn gốc, đặc trưng của nó.

1. Phong cách thiết kế Ba Rốc là gì?

Thiết kế nội thất Ba Rốc là phong cách trang trí của kiến ​​trúc, nghệ thuật và thiết kế thời kỳ Baroque phát triển vào thế kỷ 17 và nửa đầu thế kỷ 18 ở Ý và Pháp. Ba Rốc - Baroque là tên gọi được kết hợp từ “Barroco” - tiếng Bồ Đào Nha và “Barrueco” từ tiếng Tây Ban Nha. Ý nghĩa của những từ này là nói đến hình ảnh của những viên ngọc trai thô, chưa được mài dũa nên thường có hình dạng độc đáo, kỳ lạ, không theo quy luật nào nhưng lại có tình nghệ thuật cao. Ở đây ý nói phong cách Ba Rốc chính là một phong cách thiết kế ấn tượng và độc lạ.

Phong cách xa hoa này bao gồm nội thất nhiều lớp, kết cấu cầu kỳ, được trang trí cao cấp từ các yếu tố như tác phẩm điêu khắc bằng đồng, những tấm thảm phức tạp, gương, đường gờ, phào chỉ và tấm ốp bằng gỗ điêu khắc, trần nhà sơn cầu kỳ, đèn chùm pha lê và nội thất, chi tiết mạ vàng…Nhìn chung, phong cách thiết kế Ba Rốc là một phong cách nghệ thuật sang trọng và tráng lệ, kết hợp cả kiến trúc, nội thất và điêu khắc.

Có thể khẳng định rằng, thiết kế nội thất theo phong cách thiết kế Ba Rốc là một phần của phong trào nghệ thuật thị giác bao gồm kiến ​​trúc, nghệ thuật, thiết kế nội thất, đồ vật..., với thiết kế nội thất, kiến ​​trúc và nghệ thuật phối hợp với nhau để tạo ra một hình ảnh gắn kết và thống nhất. 

Phong cách thiết kế Ba Rốc là một hoạt động thẩm mỹ và thể hiện quyền lực thông qua các công trình kiến trúc như những nhà thờ và thánh đường được trang trí lộng lẫy mà Giáo hội Công giáo ở Ý đã xây dựng để tăng cường sự thống trị của mình. Ở Pháp, vua Louis XIV đã sử dụng một biến thể của phong cách Ba Rốc pha trộn với Chủ nghĩa Cổ điển Pháp như một kiểu xây dựng thương hiệu quyền lực cho chế độ quân chủ. Nhà thiết kế nội thất Charles Le Brun đã tạo nên Château de Versailles, một tượng đài của phong cách Baroque vẫn còn tỏa sáng cho đến ngày nay.

2. Nguồn gốc của phong cách thiết kế Ba Rốc

Thiết kế nội thất theo phong cách Baroque bắt nguồn từ thời kỳ Baroque, bắt đầu từ Ý thế kỷ 17 và kéo dài đến giữa thế kỷ 18. Nhưng thời kỳ Baroque không chỉ có thiết kế nội thất và kiến ​​trúc – nó còn ảnh hưởng đến âm nhạc, nghệ thuật và văn hóa.

Cụ thể, kiến trúc và phong cách thiết kế nội thất Ba Rốc phát triển vào những năm 1600 ở Ý. Vào thời điểm đó, đang có một cuộc cải cách chống lại Giáo hội Công giáo. Trong nỗ lực chống lại cuộc cải cách đó, Giáo hội Công giáo bắt đầu thiết kế những tòa nhà gợi lên quyền lực, vẻ đẹp và sự tôn kính.

Các công trình kiến ​​trúc theo phong cách Baroque đầu tiên rất phức tạp với mái vòm, chạm khắc trên trần nhà và tạo cảm giác hùng vĩ. Ban đầu, các tòa nhà theo phong cách Baroque chỉ dành cho nhà thờ và các địa điểm tôn giáo, nhưng theo thời gian, phong cách thiết kế Ba Rốc này đã lan rộng và được ưa chuộng trong các công trình kiến trúc nhà ở, cung điện.

Ở Pháp, phong cách thiết kế Ba Rốc đã lan tới chế độ quân chủ. Nó cũng lan rộng khắp Châu Mỹ Latinh, Đức, Áo và Séc. Nhìn chung các thiết kế kiến trúc, nội thất theo phong cách Baroque vẫn được các kiến ​​trúc sư sử dụng cho nhà thờ hơn là nhà ở, nhưng nhiều yếu tố đã được thay đổi sau đó.

Phong cách thiết kế nội thất Ba Rốc không còn được ưa chuộng vào thế kỷ 18. Kiến trúc và thiết kế nội thất tân cổ điển đơn giản đã thay thế phong cách Baroque. Nhưng với giá trị và sự đánh giá cao về phong cách này, nó đã được hồi sinh vào thế kỷ 19. Vào thế kỷ 20, nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Dorothy Draper đã phát minh ra một phong cách phổ biến được gọi là Modern Baroque - phong cách Ba Rốc hiện đại, một phong cách táo bạo dựa trên những tác phẩm kinh điển sử dụng các yếu tố lấp lánh, màu sắc tươi sáng. Trong thế kỷ 21, những cuộc phục hưng nhỏ của Baroque đương đại tiếp tục xuất hiện và kết thúc.

3. Đặc trưng của phong cách thiết kế nội thất Ba Rốc

Bởi vì mục đích sử dụng chính của thiết kế nội thất Baroque là dành cho nhà thờ và giới quý tộc nên đây là một thiết kế phức tạp, rất khó để sao chép. Chúng ta có thể thấy một số nét đặc trưng của phong cách thiết kế Ba Rốc.

3.1. Phong cách thiết kế Ba Rốc đặc trưng với trần nhà sơn màu

Một trong những dấu ấn quan trọng của thiết kế nội thất Ba Rốc là trần nhà được sơn màu, sử dụng hiệu ứng gọi là trompe-l'oeil. Trompe-l'oeil là một phương pháp vẽ tranh ảo tưởng tạo ra hiệu ứng 3D.

3.2. Tác phẩm điêu khắc và chạm khắc trang trí công phu

Phong cách thiết kế nội thất Ba Rốc cho phép xếp các vật phẩm lại với nhau, ngay cả khi được trang trí công phu. Ví dụ: một căn phòng kiểu Baroque điển hình có thể có một hoặc hai tác phẩm điêu khắc, đồ nội thất có chi tiết phức tạp và tất cả các tủ và cửa đều có chạm khắc.

3.3. Màu sắc đậm và sáng bóng

Vàng là một trong những màu cơ bản của phong cách thiết kế nội thất Ba Rốc. Chúng ta có thể tìm thấy nó trong các bức tranh, đồ nội thất và đồ trang trí. Các màu khác bao gồm màu đỏ đậm, xanh lam và xanh lục. Bảng màu nội thất Ba Rốc sẽ đậm và lung linh, trông có vẻ phù hợp với hoàng gia. 

3.4. Rất nhiều gương trong không gian

Gương tạo ra ảo giác về chiều sâu và không gian. Gương cũng là một phần của kiến ​​trúc và thiết kế nội thất thời kỳ Baroque. Người ta thường dùng những chiếc gương có khung trang trí công phu và chọn màu vàng khi thiết kế nội thất Ba Rốc.

3.5. Hình bầu dục và hình cong

Phong cách Baroque sử dụng hình bầu dục và hình cong thay vì họa tiết hình vuông. Bạn có thể tìm thấy những điều này trong kiến ​​trúc và thiết kế nội thất của tòa nhà.

3.6. Phong cách thiết kế Ba Rốc sử dụng nội thất lớn

Đồ nội thất theo phong cách thiết kế Ba Rốc rất lớn và có vẻ phù hợp với hoàng gia. Mặt sau của hầu hết các ghế sofa và ghế từ thời kỳ này đều có hình dạng cong với đường viền bằng gỗ chạm khắc. Những chiếc ghế bành, trường kỷ và ghế sofa lớn làm bằng vải sang trọng như lụa hoặc nhung, có viền và chạm khắc bằng vàng là phong cách của nội thất Ba Rốc.

3.7. Đèn chùm ấn tượng

Trong không gian nội thất theo phong cách thiết kế Ba Rốc tràn ngập những chiếc đèn chùm ấn tượng. Đó là những chiếc đèn chùm bằng vàng nhỏ giọt pha lê lung linh và lộng lẫy, giúp không gian nội thất thêm xa hoa và sang trọng.

3.8. Nội thất và đồ trang trí đều cao cấp

Tất cả mọi thứ từ sàn nhà, rèm cửa cho đến trần nhà đều sang trọng và xa hoa theo phong cách Baroque. Đó là phong cách thể hiện sự giàu có và quyền lực của gia chủ.

4. Những điểm ấn tượng của phong cách thiết kế nội thất Ba Rốc

Phong cách thiết kế Ba Rốc xa hoa, lộng lẫy, có tính trang trí cao và mang tính sân khấu, với sự tinh tế và cảm giác hùng vĩ không thể phủ nhận. Phong cách thẩm mỹ này được thiết kế để thu hút các giác quan nhằm kích thích phản ứng cảm xúc cao độ. Một số đặc điểm ấn tượng của phong cách thiết kế nội thất Ba Rốc bao gồm:

  • Phong cách Ba Rốc tổng thể được đặc trưng bởi cách sử dụng đồ trang trí lấp lánh, từ đèn chùm pha lê lấp lánh đến những chiếc gương được chạm khắc tinh xảo, đến đồ nội thất và đồ trang trí hoành tráng, cho đến lớp hoàn thiện mạ vàng trên mọi thứ từ đồ nội thất, đồ vật đến tường.

  • Phong cách nội thất Baroque có thể trông giống như một sự hỗn loạn của các chi tiết và yếu tố trang trí, nhưng nó khác biệt nhờ sự tập trung cơ bản vào tính đối xứng và sự sang trọng.

  • Sử dụng các vật liệu và kỹ thuật tinh xảo như đồ sứ, sơn mài và khảm gỗ.

  • Nội thất theo phong cách Ba Rốc thường có trần nhà được sơn đẹp mắt nhằm tạo ra hiệu ứng trompe l'oeil khi mở ra bầu trời.

  • Sử dụng các đường gờ chạm khắc và các chi tiết trang trí như các họa tiết tự nhiên cách điệu như lá, hoa, hình thiên thần, hình người và động vật.

  • Các hình khối thường được uốn cong và xoắn ốc để tạo cảm giác chuyển động, chẳng hạn như cuộn lá cây.

5. Ý tưởng thiết kế nội thất theo phong cách Ba Rốc

Thiết kế nội thất theo phong cách Ba Rốc nguyên bản phù hợp với nhà thờ và cung điện. Nhưng nó vẫn có ảnh hưởng nhất định đối với các nhà thiết kế nội thất đương đại cũng như những người trang trí nhà cửa. Vì vậy, các nhà thiết kế hiện nay thường áp dụng cách tiếp cận tối giản Ba Rốc để kết hợp phong cách thiết kế nội thất cho ngôi nhà của mình. Dưới đây là ý tưởng thiết kế nội thất Ba Rốc hiện đại mà quý vị gia chủ có thể tham khảo.

5.1. Ý tưởng thiết kế nội thất phòng khách

Phòng khách thiết kế theo phong cách nội thất Ba Rốc thường bao gồm đèn chùm vàng, bàn sofa, ghế đẩu bằng vàng và đá cẩm thạch, lò sưởi cong và ghế sofa lớn. Bên cạnh những món đồ nội thất lộng lẫy, phòng khách theo phong cách Ba Rốc cũng những yếu tố tạo sự mộc mạc tối giản để có thiết kế chiết trung. Thay vì sử dụng nhiều nội thất có màu sắc rực rỡ, thì có thể giảm bớt sự tráng lệ bằng cách sử dụng thêm các mảng màu trắng.

5.2. Phòng bếp và phòng ăn theo phong cách thiết kế Ba Rốc

Phòng ăn theo phong cách Ba Rốc đảm bảo sự trang trọng bằng cách sử dụng các yếu tố của nội thất Baroque. Phòng ăn sẽ có đèn chùm bằng vàng, các tác phẩm chạm khắc bằng vàng trang trí công phu xuyên suốt, những chiếc ghế ăn được uốn cong và trang trí đẹp mắt, cùng tấm rèm xếp nếp bằng vàng.

5.3. Phòng tắm thiết kế theo phong cách nội thất Ba Rốc

Ở phòng tắm sẽ sử dụng khung gương vàng trang trí công phu. Đây là một ví dụ điển hình của thiết kế nội thất Baroque. Phòng tắm còn trưng bày tủ đựng đồ và vòi bằng đá cẩm thạch cao cấp, sang trọng.

5.4. Phòng ngủ theo phong cách Ba Rốc

Các phòng ngủ theo phong cách Baroque được trang trí lộng lẫy và có thể có rèm che, đèn chùm, chỗ ngồi phụ và khung giường lớn. Gia chủ có thể bổ sung thêm nhiều điểm nhấn bằng vàng - là điểm đặc trưng cho phong cách này.

Phong cách thiết kế Ba Rốc mang tới một không gian nội thất, kiến trúc đậm tính nghệ thuật, tính trang trí cao và thể hiện sự giàu có, quyền lực, cao quý của gia chủ. Nếu yêu thích phong cách này, hãy liên hệ với Vistar Decor - chuyên tư vấn thiết kế kiến trúc, nội thất và thi công trọn gói uy tín hàng đầu tại TP. HCM. Với sứ mệnh xây dựng những không gian sống thẩm mỹ, mang đến những trải nghiệm về phong cách sống đa dạng cảm xúc, Vista Decor sẽ đồng hành cùng quý vị khách hàng trong hành trình kiến tạo không gian sống đẳng cấp.

Đăng ký tư vấn báo giá

Bài viết liên quan