Tỉ lệ vàng của nghệ thuật phối màu trong Thiết kế nội thất

Thiết kế màu sắc nội thất là sự sáng tạo, nhưng cũng có những quy tắc cụ thể cần tuân theo để không tạo sự tương phản quá gắt gây mất hài hoà, mà vẫn tạo được điểm nhấn cho ngôi nhà. Trong số đó là quy tắc phối màu 60-30-10 được nhiều kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất, hoạ sĩ áp dụng. Tuy nhiên, quy tắc này không có nghĩa phải “dập khuôn” theo đúng một tỉ lệ. Bạn hoàn toàn tuỳ chỉnh màu sắc theo sở thích và cá tính của mình một các tương đối dựa trên quy tắc này để có không gian ưng mắt nhất.

Quy tắc 60-30-10 trong phối màu là gì?

Màu sắc luôn đem lại những cung bậc cảm xúc khác nhau. Trong thiết kế nội thất, màu sắc thể hiện cho cá tính và sở thích của chủ nhân. Màu sắc nội thất cũng chịu ảnh hưởng của văn hoá hoặc các trào lưu đương thời. Một trong những quy tắc phối màu không chỉ dùng trong đồ hoạ, thời trang, nghệ thuật, mà còn được áp dụng trong thiết kế nội thất là 60-30-10 theo tỷ lệ vàng.

Cụ thể, quy tắc 60-30-10 trong bố cục không gian nội thất có nghĩa là: 60% màu chủ đạo - 30% màu trang trí - 10% màu làm điểm nhấn.

VISTA DECOR

Màu chủ đạo 60%

Màu chủ đạo chính là màu nền tảng của không gian để làm nổi bật các màu sắc khác. Màu chủ đạo thường là màu dành cho mảng lớn trong nhà như tường, trần, sàn, vách ngăn cửa,,…Những tông màu dùng làm màu chủ đạo trong nội thất thường là gam màu trung tính như trắng, be, xám,.. để tạo nền hài hoà. Ngược lại, những tông màu chủ đạo rực rỡ lại tạo được ấn tượng ban đầu sâu sắc hơn.

Màu trang trí 30%

30% màu trong không gian nội thất sẽ dùng để chọn các chi tiết nội thất như sofa, bàn, tủ kệ, giường, thảm, rèm…Màu trang trí có thể vẫn là các tông màu trung lập, hoặc “giả trung lập” như màu xanh lá cây, vàng, xanh biển. Màu trang trí là màu thứ cấp đi theo màu chủ đạo, nhưng phải đủ khác biệt để tạo sự nổi bật và đặc trưng cho không gian.

Màu điểm nhấn 10%

Màu điểm nhấn được dành cho các đồ vật nhỏ trong phòng như đèn, gối, nệm, tranh, hoa, đồ thủ công, phụ kiện trang trái,…Nhóm màu này tuy chiếm ít phần không gian nhưng lại có vai trò quan trọng để phá vỡ sự đơn điệu, tạo điểm nhấn ấn tượng cho nội thất. Màu điểm nhấn nên chọn gam màu đậm và nổi nhất. Tuy nhiên không nên quá lạm dụng gây tác dụng ngược phản cảm.

Quy tắc 60-30-10 dễ áp dụng cho bất kỳ không gian nào. Nó tự tạo nên cảm giác cân bằng mà người chủ nhân không cần phải lo lắng hay tham khảo ý kiến chuyên gia. Cách phối màu nội thất này tạo độ tương phản cao, nên được sử dụng trong không gian vui tươi và sống động như khu vui chơi, phòng ngủ trẻ em.

Sự cân bằng màu sắc trong quy tắc 60-30-10

Bên cạnh những đồ nội thất áp dụng quy tắc phối màu 60-30-10 để phát huy hiệu quả nhất, nên chọn 3 màu sắc theo nguyên tắc bánh xe màu, đối xứng bổ sung, tam giác, tứ giác,….

VISTA DECOR

 

Sự cân bằng về màu sắc được chọn bằng độ bão hoà (Saturation) của từng màu sao cho phù hợp. Điều này không quá khó khi bạn chỉ cần nhớ quy tắc bằng công thức: 0.6 Sd = 0.3 Ss = 0.1 Sa. Trong đó, (S) là độ bão hoà màu. Trong phần mềm thiết kế đồ hoạ, các công cụ chọn màu cũng thể hiện rõ giá trị S của từng màu.

Độ bão hoà màu được tính theo thang từ 100 - 0, tương ứng với màu thuần khiết đến khi pha với 100% màu xám (gray). Dưới đây sự thể hiện độ bão hoà của màu sắc theo bánh xe màu: Màu thuần khiết (Hue), màu pha trắng (tint), màu pha xám (tone), màu pha đen (shade).

 Color board

Ý nghĩa của công thức trên là khi phối kết hợp màu sắc nội thất, bạn nên chọn như sau:

  • Màu chủ đạo: Sử dụng các màu ở vòng Tint là màu thuần khiết pha trắng.
  • Màu cấp 2 trang trí: Sử dụng màu ở vòng Tone là màu thuần khiết pha xám.
  • Màu điểm nhấn: Sử dụng màu thuần khiết ở vòng Hue.

Có thể phá vỡ quy tắc 60 – 30 – 10 trong thiết kế nội thất?

Quy tắc 60-30-10 là công cụ tuyệt vời cho phép bất kỳ ai có thể áp dụng để tạo không gian nội thất đẹp và nổi bật cho mình. Tuy nhiên, màu sắc là sự sáng tạo, nên không cần cứng nhắc tuân thủ tuyệt đối theo các thông số.

Theo quy tắc 60-30-10 chỉ dụng 3 màu sắc cho không gian sống. Tuy vậy trên thực tế, bạn hoàn toàn có thể sử dụng 4 màu, 5 màu thậm chí là đa sắc màu để trang trí nội thất thêm lung linh và cuốn hút. Cách thực hiện là điều chỉnh các gam màu sắc theo công thức một cách tương đối, nhưng vẫn phải đảm bảo màu chủ đạo chiếm tỉ lệ nhiều nhất, sau đó đến màu trang trí cấp 2 và ít nhất là màu điểm nhấn. Ví dụ, nếu sử dụng 4 màu thì có thể áp dụng tỉ lệ 60 - 15 - 15 - 10, sử dụng 3 màu theo tỉ lệ 65 - 25 - 10,… Bên cạnh đó, nên chọn màu 4, màu 5,… bằng cách chia màu chính - phụ, hoặc thêm sáng - tối cho màu sắc.

Mẫu không gian phối màu theo quy tắc 60-30-10 đặc sắc

Dưới đây là một số gợi ý không gian nội thất đẹp được thiết kế màu sắc theo quy tắc 60-30-10.

VISTA DECOR

VISTA DECORVISTA DECOR

VISTA DECOR thiết kế nội thất

Nếu muốn sử dụng thêm vài màu sắc ngoài 3 màu trong quy tắc 60-30-10, thì cần nhớ nên dùng màu nằm gần với màu điểm nhấn.

 VISTA DECOR thiết kế nội thất

VISTA DECOR thiết kế nội thất

Trang trí không gian với 3 màu sắc khác nhau luôn tạo ấn tượng tốt về thị giác. Mỗi màu sắc đều mang trong mình một ý nghĩa riêng. Khi kết hợp với nhau, chúng tạo nên sự đa dạng và hỗ trợ hài hoà. Với quy tắc phối màu 60-30-10, bạn hoàn toàn có thể tự thiết kế màu sắc cho căn hộ của mình một cách đẹp mắt và chuyên nghiệp mà không cần đến bất kỳ chuyên gia nào.

Trên đây là những gợi ý về phối màu sắc không gian đẹp và ấn tượng theo quy tắc 60-30-10. Nếu muốn được tư vấn thêm về các cách phối màu không gian nhà phố, biệt thự, văn phòng, nhà hàng đặc sắc hơn, hãy liên hệ ngay đến Vista Decor để các nhân viên hỗ trợ nhiệt tình.

► Trụ sở chính: số 17, đường Trần Quý Kiên, phường Bình Trưng Tây, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh (khu Đảo Kim Cương)

► Chi nhánh:  SH 04, Aria Vũng Tàu hotel & resort, 79 đưỡng D5, phường 10, thành phố Vũng Tàu

Xem thêm: Dự án Vung Tau Centre Point

Đăng ký tư vấn báo giá

Bài viết liên quan