Phong cách thiết kế nội thất Minimalism Trào lưu thế hệ trẻ

PHONG CÁCH THIẾT KẾ NỘI THẤT MINIMALISM LÊN NGÔI

Trào lưu phong cách thiết kế nội thất Minimalism đã trở thành điểm sáng trong lifestyle sống trẻ của thế hệ Gen Y và Gen Z ( Thế hệ 8X 9X và 10X )

ST Minimalism Interior | Apartment

Phong cách thiết kế nội thất: Minimalism Interior

 

 

 [ MINIMALISM ] - PHONG CÁCH SỐNG TỐI GIẢN

TRẺ HÓA KHÔNG GIAN SỐNG THƯỢNG HẠNG 

 

Trong xã hội hiện nay, với nhịp độ cuộc sống không những chất lượng mà càng phải nhanh, mật độ xây dựng ngày càng chật hẹp và giá cả đắt đỏ. Có quá nhiều mối để lo nên 1 sự đơn giản ở 1 khía cạnh sống nào đó sẽ giúp cân bằng lại cuộc sống. Một không gian nhà ở thoáng đãng, tràn ngập ánh sáng và nhẹ nhàng theo phong cách tối giản đang là xu hướng mà mọi người tìm kiếm trong trải nghiệm sống. 
Nắm bắt được vấn đề này, phong cách thiết kế nội thất Minimalism đã hình thành và đã đáp ứng được sự thỏa mãn của rất nhiều gia chủ, và đây là 1 trường phái của những thể loại phong cách thiết kế hiện đại . Bây giờ hãy cùng VISTA DÉCOR khám phá phong cách thiết kế Minimalism là gì? Và những nét đặc trưng riêng biệt của chủ nghĩa tối giản này nhé!


Nguồn gốc của nhu cầu không gian nội thất tối giản được bắt nguồn từ sự cô đọng của chủ nghĩa hiện đại, là sự kết nối với với chủ nghĩa hậu hiện đại. Phong cách mang nét đặc trưng mới lạ của thời kỳ đương đại.

Chủ nghĩa Minimalism là gì?

Trong xã hội hiện nay, với nhịp độ cuộc sống không những chất lượng mà càng phải nhanh, mật độ xây dựng ngày càng chật hẹp và giá cả đắt đỏ. Có quá nhiều mối để lo nên 1 sự đơn giản ở 1 khía cạnh sống nào đó sẽ giúp cân bằng lại cuộc sống. Một không gian nhà ở thoáng đãng, tràn ngập ánh sáng và nhẹ nhàng theo phong cách tối giản đang là xu hướng mà mọi người tìm kiếm trong trải nghiệm sống. 
Nắm bắt được vấn đề này, phong cách thiết kế nội thất Minimalism đã hình thành và đã đáp ứng được sự thỏa mãn của rất nhiều gia chủ. Bây giờ hãy cùng VISTA DÉCOR khám phá phong cách thiết kế Minimalism là gì? Và những nét đặc trưng riêng biệt của chủ nghĩa tối giản này nhé!

 

I.     Khái niệm cơ bản về phong cách thiết kế nội thất Minimalism 

Với những thiết kế theo phong cách thiết kế nội thất Minimalism thì có khái niệm ngắn gọn giống như chính bản chất của nó đó : ''tối giản'',là phong cách thiết kế nội thất theo xu hướng bỏ bớt đi những chi tiết dư thừa,lãng phí và những trang trí cao cấp. Ý nghĩa chính xác của phong cách này chính là bố trí càng ít nội thất và giảm đi nhiều chi tiết không cần thiết. Nó sẽ tập trung nhiều vào hình dạng, vật liệu và màu sắc là chính, việc phân chia không gian trong thiết kế này cũng rất quan trọng và nội thất hiện đại sẽ được mô phỏng sắp sếp theo cách dạng hình học bất đối xứng.

II.    Sự ra đời của phong cách thiết kế nội thất Minimalism 

Minimalism xuất phát trong phong trào nghệ thuật phương Tây từ sau chiến tranh thế giới lần thứ 2, phát triển mạnh vào giữa những năm 1960 và 1970 của thế kỷ 20. Chủ yếu được sử dụng trong các tác phẩm điêu khắc của Robert Morris, John McCracken, Agnes Martin, Dan Flavin, Frank Stella, Anne Truitt và Donald Judd. Từ đó, ý nghĩa của từ “minimalism” được mở rộng. Hiện tại được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực khác nhau; từ thời trang, âm nhạc cho tới khi kiến trúc sư người Đức Ludwig Mies van der Rohe (1886 – 1969) đã hưởng ứng trào lưu và đưa vào trong những ứng dụng kiến trúc, không gian nội thất và ông cũng là người được biết đến như cha đẻ của phong cách thiết kế nội thất Minimalism cho đến tận bây giờ được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới, đặc biệt là ở Châu Á.

III.    Đặc điểm nổi bật của phong cách thiết kế nội thất Minimalism 

Trong phong cách Minimalism - Nội thất sẽ được tinh giản hết mức có thể, loại bỏ những vật dụng không cần thiết, những vật dụng công năng hàng ngày cũng sẽ được hạn chế đến mức tối đa mà thay vào đó sẽ là những vật dụng thông minh,đơn giản và quan trọng là sẽ tích hợp được rất nhiều công năng trong 1 sản phẩm. Tạo ra sự hài hòa với thiết kế nội thất tối giản nhưng vẫn nổi bật sự tinh tế trong đường nét khiến căn nhà sẽ trở nên càng ấn tượng và nổi bật hơn.
Đối với trường phái này, chính không gian mới là yếu tố tạo nên cảm xúc chứ không phải là đồ nội thất hay vật liệu trang trí . Trong phong cách thiết kế Minimalism , những yếu tố trang trí đẹp mắt được tiết chế. Thay vào đó, ánh sáng và các đường nét hình học thanh mảnh lại được chú trọng và trở thành yếu tố thẩm mỹ qua thị giác mang lại nét đặc trưng không thể lẫn lộn vào bất cứ phong cách thiết kế nào khác.


Bên cạnh đó, phong cách thiết kế nội thất Minimalism cũng chịu ảnh hưởng rất lớn từ quan niệm thiết kế của Nhật Bản. Tại đất nước xứ sở hoa anh đào, hàng năm với nhiều động đất và diện tích đất không quá rộng lớn, nhu cầu đơn giản và tối ưu là 1 trong những ưu tiên hàng đầu trong căn nhà của người Nhật. Đồng thời được xây dựng trên nền tảng triết lý “Less is more”. Việc trang trí nội thất căn nhà theo phong cách thiêt kế Minimalism hướng sự chú ý đến những đường nét và kết cấu được ẩn giấu bên dưới.
Trường phái “Less is more” trong thiết kế Minimalism – Ít hơn để tận hưởng nhiều hơn
Được mệnh danh là trường phái bảo toàn không gian trống nguyên bản, tiết chế phô diễn các chi tiết rờm rà tại 1 không gian. Để mở rộng không gian một cách rõ ràng với hạn chế vật dụng nội thất, kết cấu kiến trúc hài hòa giữa những món đồ trang trí và đường nét được thiết kế đơn giản.
Các mảng tường  có diện tích lớn được sử dụng màu sáng như các bức tường, trần nhà và sàn hạn chế các họa tiết rườm rà. Lối thiết kế này đi ngược lại với phong cách thiết kế nội thất truyền thống. Những đồ dùng mang ý nghĩa có công năng được quan tâm sử dụng. Tối giản đến mức tối đa để trải nghiệm không gian một cách triệt để.

 

  1.  Màu sắc trong phong cách thiết kế nội thất Minimalis 

Giới hạn về màu sắc trong phong cách thiết kế nội thất Minimalism thường có những nguyên tắc riêng, không nên sử dụng quá 3 màu trong 1 không gian,chỉ nên sử dụng 2 màu đó là màu nền cũng là màu chủ đạo và màu nhấn để tạo nên sự tinh giản và việc sử dụng gam màu trung tính cho mảng tường diện tích lớn sẽ là 1 background lý tưởng cho những món đồ nội thất nổi bật bên trong phối cảnh không gian đó.

Màu trắng, xám và màu be được ưu tiên sử dung làm màu tường vì nó tạo ra cảm giác rộng rãi thoáng đãng nhiều hơn. Những màu gốc nguyên bản từ những vật liệu như gạch, gỗ, bê tông, đá…cũng là 1 sự lựa chọn hoàn hảo cho không gian này.

  1. 2. Ánh sáng ứng dụng trong phong cách thiết kế nội thất Minimalism

Đây là 1 phần không kém quan trọng trong việc tạo ra hiệu ứng thẩm mỹ của phong cách thiết kế nội thất Minimalism chính là hệ quả của ánh sáng. Khi tận dụng hiệu ứng của ánh sáng để tạo ra từng điểm nhấn nhá cho những bố cục nội thất thông qua hiệu ứng đổ bóng, một không gian có liều lượng ánh sáng phù hợp sẽ tạo nên sự thư thái, thanh thản trong chính không gian sống.
Sự tối giản với ánh sáng trong phong cách thiết kế Minimalism cũng là 1 yếu tố nói lên được đầy đủ ý nghĩa của loại hình này, các nguồn sáng từ ánh sáng tự nhiên đén ánh sáng nhân tạo chỉ cần vừa đủ để nổi bật và vừa tinh tế.

 

  1. 3. Vật liệu nội thất ứng dụng trong phong cách thiết kế nội thất Minimalis 

Tùy vào sở thích của từng gia chủ mà có thể linh hoạt sử dụng vật liệu dành riêng cho phong cách thiết kế nội thất Minimalism , phong cách này có thể đang dạng và linh hoạt nhưng quan trọng hơn là cách thi công và cảm nhận bề mặt vật liệu, điều này sẽ giúp cân bằng lại với tính chất đơn điệu của màu sắc. 

Những vật liệu đơn giản thường được sử dụng như chất liệu vải, thảm lông, đồ trang trí bằng chất liệu nhung, phối thêm chất liệu kim loại sẽ giúp không gian có 1 vài điểm nhấn nhá thêm nhiệt độ , giảm bớt tính lạnh lẽo của không gian. Tất cả giúp tạo điểm nhấn cho căn phòng vơi bớt phần đơn điệu.

Việc lựa chọn vật liệu cũng nên kĩ càng với những họa tiết như vân gỗ hay bề mặt nhám của đá để tạo ra không gian hoàn hảo ngay cả những chi tiết nhỏ nhất.

Với nội thất thì lưu ý đến những món nội thất giảm tối đa các chi tiết càng tốt,hiện đại nhưng trang nhã nhẹ nhàng, các yếu tố ngang bằng hoặc sắc cạnh được sử dụng khá phổ biến.


 

 

  1. 4. Bố trí nội thất trong phong cách thiết kế nội thất Minimalis 

Các thành phần trang trí nội thất cũng như vật dụng được sử dụng ở mức độ tối giản. Nhưng vẫn đáp ứng được đòi hỏi về tiện nghi sử dụng của gia chủ. Bàn ghế có hình dạng đơn giản, hài hoà và hiện đại. Các đường nét không cầu kỳ nhưng tinh tế. Không chỉ là nơi để ngồi mà bàn ghế còn được xem là những tác phẩm điêu khắc làm nên nét đẹp cho không gian.


 

 


 

 

III.    Xu hướng thiết kế phong cách thiết kế nội thất Minimalism hiện nay

Là phong cách sống dành cho người tự do và cảm nhận cái đẹp tinh tế thông qua cảm giác gọn gàng trống trải. Minimalism không chỉ là một phong cách,mà nó còn thể hiện rất rõ phong cách sống của chủ nhân một cách vô cùng rõ nét. Sau những tháng ngày dành nhiều thích thú với họa tiết cầu kì,hoa văn bắt mắt thì con người lại bắt đầu có xu hướng tìm đến sự đơn giản,đơn giản trong cách sống và cái đẹp. Càng ít càng tốt,càng ít càng đẹp, từ ánh sáng,đến màu sắc của những món nội thất được sắp sếp bố trí một cách khoa học,tạo ra sự cân bằng và có điểm nhấn khiến thị giác chúng ta cảm thấy thỏa mãn hài lòng, chắc hẳn đây là tất cả những ưu điểm của phong cách thiết kế nội thất Minimalism khiến nó dần trở thành xu hướng thiết kế mới hiện nay. Chọn một phong cách tinh tế cũng chính là thể hiện sự tinh tế của chính bạn.

Điều quan trọng cuối cùng cần lưu ý, thiết kế nên 1 không gian nội thất theo phong cách thiết kế Minimalism không phải là 1 vấn đề khó đối với các kiến trúc sư nội thất, tuy nhiên để duy trì và đảm bảo bản chất nét đặc trưng của phong cách này được tồn tại lâu dài trong căn nhà của bạn, thì cần phải có những lối sống và sinh hoạt theo những nguyên tắc nhất định: 

Vậy, Cách giúp không gian sống trở nên tối giản để phù hợp trong phong cách thiết kế nội thất Minimalism là gì ?
Là người đam mê và theo đuổi phong cách tối giản, gia chủ có thể lược bỏ đi những vật dụng trong không gian sống của mình mà vẫn không làm mất đi bản chất ban đầu và ý nghĩa. Vậy làm sao để sở hữu được căn hộ tối giản nhất? VISTA DECOR chia sẻ những mẹo giúp không gian trở nên minimalism nhất, cùng chúng tôi tham khảo nhé!


•    Giữ không gian luôn sạch sẽ và sắp xếp mọi thứ gọn gàng
•    Hạn chế bổ sung những món đồ trang trí không cần thiết
•    Vật dụng sinh hoạt cần được cất gọn vào tủ kệ 1 cách ngăn nắp
•    Mỗi không gian phải tạo ra một điểm nhấn đặc biệt
•    Sở thích mua sắm vật dụng cần phù hợp với màu sắc của phong cách định hình.
•    Đặt các đồ nội thất có hình dạng màu sắc gần giống nhau ở cạnh nhau
•    Bố trí vật dụng ít hơn để tạo cảm giác rộng rãi hơn

 

Kết luận, 

Mỗi phong cách thiết kế đều có 1 vẻ đẹp và tính phù hợp với từng gian gian và từng cá tính sở thích của gia chủ. Trước khi lựa chọn 1 phong cách thiết kế nội thất phù hợp, cần tìm hiểu rõ về không gian cơ bản có sẵn, sở thích bản thân, nhu cầu sử dụng cá nhân và gia đình. Chú trọng nhiều đến tính năng sử dụng lâu dài. Phong cách thiết kế nội thất phù hợp cho những gia chủ trẻ, những cặp gia đình có con nhỏ, có lối sống hiện đại , tuơi mới nhưng đầy ấm cúng, trầm lắng và sang trọng. 

Để có được 1 sự lựa chọn tối ưu và phù hợp nhất, Vista Decor đã có kinh nghiệm tư vấn thiết kế cho hàng nghìn khách hàng với những nhu cầu cầu khác nhau. Hãy liên hệ với đội ngủ kiến trúc sư nội thất của Vista Decor, kinh nghiệm hơn 5 năm hình thành và phát triển, luôn nắm bắt mọi xu hướng và thấu hiểu những trải nghiệm quý giá từ đó sẽ có những kiến thức tư vấn phù hợp cho từng gia chủ.

 

THAM KHẢO THÊM NHỮNG CÔNG TRÌNH THIẾT KẾ THEO NHỮNG PHONG CÁCH NỘI THẤT ĐẸP

phong-cach-thiet-ke-noi-that-taiwan    phong-cach-thiet-ke-noi-that-taiwan    phong-cach-thiet-ke-noi-that-taiwan

 


TOP 10 PHONG CÁCH THIẾT KẾ NỘI THẤT HÀNG ĐẦU 

█  Phong cách thiết kế nội thất Hiện đại  ( Mordern )

█  Phong cách thiết kế nội thất Minimalism ( Tối giản )

█  Phong cách thiết kế nội thất Taiwan ( Đài Loan )

█  Phong cách thiết kế nội thất Tân cổ điển ( Neo Classic )

█  Phong cách thiết kế nội thất Scandinavian  ( Bắc Âu )

█  Phong cách thiết kế nội thất Industrial ( Công nghiệp )

█  Phong cách thiết kế nội thất Indochine ( Đông Dương )

█  Phong cách thiết kế nội thất Tropical ( Nhiệt đới )

█  Phong cách thiết kế nội thất Retro

█  Phong cách thiết kế nội thất Rustic 

█  Phong cách thiết kế nội thất Đương đại

█  Phong cách thiết kế nội thất Wabi sabi


VISTA DECOR - Your Home Our Mission

► Hotline: 088 8888 049 / 0905 999980

► Trụ sở chính: 34 đường B4, khu đô thị SALA, phường An Lợi Đông, Quận 2, Tp.Hcm

► Chi nhánh:  78 đường B2, khu đô thị SALA, phường An Lợi Đông, Quận 2, Tp.Hcm

► Website: https://vistadecor.vn

► Fanpage : https://facebook.com/vistadecor.vn

 

Đăng ký tư vấn báo giá

Bài viết liên quan